Phân loại các trạm biến áp trên thị trường hiện nay

Bạn có đang ấp ủ một dự án lắp đặt hệ thống điện? Bạn đang băn khoặn loại trạm biến áp nào thích hợp với hệ thống của mình? Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các loại trạm biến áp đang có mặt trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trạm biến áp với chủng loại khác nhau.  Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và đặc điểm của chúng, người ta chia trạm biến áp thành những loại sau:

1. TRẠM BIẾN ÁP NGOÀI TRỜIcác loại trạm biến áp ngoài trời

Đặc điểm của những loại trạm là này thường được sử dụng trong các trạm trung gian với công suất lớn. Vì vậy, máy biến áp và các thiết bị của trạm cũng có kích cỡ lớn. Chúng cần một không gian lớn để lắp đặt. Vì vậy những loại trạm này chỉ thích hợp để lắp đặt bên ngoài. Tuy nhiên, một đặc điểm bất lợi lớn của những loại trạm này là về mỹ quan không phù hợp. Do đó những loại trạm biến áp này thường được sử dụng trong các khu công nghiệp. Hoặc ở các khu sản xuất. Chúng không được ưa dùng trong các khu đô thị.

Với loại trạm này, có 4 kiểu trạm biến áp đang được nhiều người sử dụng là:

 

a. Trạm treo:

 • Là trạm mà tất cả các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp được treo trên cột. MBA thường là loại 1 pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha. Tủ hạ áp được đặt trên cột.
 • Trạm này thường rất tiết kiệm đất. Nhờ đó, chúng thường được dùng làm trạm công cộng cung cấp cho một vùng dân cư. Máy biến áp của trạm treo thường có công suất nhỏ( 3 x 75 kVA). Cấp điện áp 15¸22 / 0,4 kV, phần đo đếm được trang bị phía hạ áp.

b. Trạm biến áp Giàn:

 • Trạm giàn là loại trạm mà mọi trang thiết bị và máy biến áp đều được đặt trên các giá đỡ bắt giữa hai cột. Trạm thường được trang bị ba máy biến áp một pha. ( 3 x 75 kVA) Hoặc một máy biến áp ba pha( 400 kVA). Cấp điện áp 15 22 kV /0,4 kV.
 • Phần đo đếm có thể thực hiện phía trung áp hay phía hạ áp. Tủ phân phối hạ áp đặt trên giàn giữa hai cột đường dây đến có thể là đường dây trên không hay đường cáp ngầm.
 • Trạm giàn thường cung cấp điện cho khu dân cư hoặc cho các phân xưởng.

c. Trạm nền:

 • Trạm nền thường được dùng ở những nơi có nhiều điều kiện đất đai. Ví dụ như ở vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp nhỏ và vừa.
 • Đối với loại trạm nền này, thiết bị cao áp đặt trên cột. Máy biến áp thường là tổ ba máy biến áp một pha hay một máy biến áp ba pha đặt bệt trên bệ ximăng dưới đất. Tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà.
 • Xung quanh trạm có xây tường rào bảo vệ. Đường dây đến có thể là cáp ngầm hoặc đường dây trên không. Phần đo đếm có thể thực hiện phía trung áp hoặc phía hạ áp.

d. Trạm Hợp Bộ (integrated distribution substation – IDS): công suất từ 250 đến 2000 KVA

 • Đặt trên nền. Thi công lắp đặt khá dễ dàng. Độ cách điện cấp K. độ an toàn khá cao.
 • Hợp bộ với tủ điện hạ áp đặt trên trạm tạo thành một khối.
 • Không dùng khí SF6 nên đảm bảo thân thiện với môi trường.

 

2. TRẠM BIẾN ÁP TRONG NHÀcác loại trạm biến áp trong nhà

a. Trạm biến áp Kín:

 • Trạm kín là loại trạm mà các thiết bị điện và máy biến áp được lắp đặt trong nhà.Trạm kín thường được phân làm trạm công cộng và trạm khách hàng.
 • Trạm công cộng thường được đặt ở khu đô thị hóa hoặc khu dân cư mới. Chúng giúp đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng.
 • Trạm khách hàng thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng. Khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu thanh cái, cầu dao, có bợ chì và cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hờn 1000 kVA.
 • Đối với các loại trạm kiểu này cáp vào và ra thường là cáp ngầm .Các cửa thông gió đều phải có lưới đề phòng chim ,rắn ,chuột và có hố dầu sự cố.

b. Trạm biến áp Trọn Bộ:

 • Đây đang là loại trạm đang rất được sử dụng rất nhiều trong các tòa nhà trong đô thị nhờ thiết kế nhỏ gọn, không quá cồng kềnh như loại trạm ngoài trời
 • Đối với nhiều trạm phức tạp đòi hỏi sử dụng cấu trúc nối mạng nguồn kiểu vòng hoặc tủ đóng cắt chứa nhiều máy cắt,gọn. Không chịu ảnh hưởng của thời tiết và chịu được va đập. Trong những trường hợp này các trạm trọn bộ kiểu kín được sử dụng .
 • Các khối được chế tạo sẵn sẽ được lắp đặt trên nền nhà bê tông và được sử dụng đối với trạm ở đô thị cũng như trạm ở nông thôn

c. Trạm biến áp Gis:

Là trạm dùng thiết bị phân phối kín cách điện bằng khí SF6. Đặc điểm của trạm loại này là diện tích xây dựng trạm nhỏ hơn khoảng vài chục lần so với trạm ngoài trời.
Hi vọng, với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về các loại trạm biến áp đang có mặt trên thị trường. Từ đó có được sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với mục đích sử dụng và hệ thống điện của bạn.
Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Xanh hân hạnh là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm máy biến áp, trạm biến áp và các thiết bị điện hàng đầu trên thị trường hiện nay. Cam đoan mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP ĐIỆN QUANG ANH

Văn phòng: 41F/22 Đường Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Nhà xưởng: 124/79/9 Phan Huy Ích, P. 15, Q. Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

ĐT: (+84) 919 758 191

Email: sales@quanganhcgte.com

Website: quanganhcgte.com; tubuphankhang.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *