SÓNG HÀI LÀ GÌ

Sóng hài là sản phẩm của các thiết bị máy móc, điện tử hiện đại như là máy tính, hệ thống lưu điện, biến tần, lò hồ quang, bộ chuyển đổi năng lượng tái tạo và nhiều thứ khác. Chúng thường được gọi là tải  phi tuyến. Các tải phi tuyến này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau và trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn, kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng, méo mó sóng tổng trong hệ thống phân phối năng lượng

sóng hài & sự Méo dạng

Sóng hài là những sóng tuần hoàn, hình sin. Và là bội số nguyên của tần số cơ bản (50 hoặc 60 Hz). Các thành phần này khi cộng với sóng sin nguyên bản (50Hz) sẽ gây ra méo mó, biến dạng sóng sin.

Biến dạng của sóng hài

nguyên nhân

Sóng hài là sản phẩm của các thiết bị máy móc, điện tử hiện đại như là máy tính, hệ thống lưu điện UPS, biến tần, lò hồ quang, bộ chuyển đổi năng lượng tái tạo và nhiều thứ khác. Chúng thường được gọi là tải  phi tuyến. Các tải phi tuyến này tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau. Và trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn. Kết hợp với tần số điện cơ bản sẽ tạo ra các biến dạng, méo mó sóng tổng trong hệ thống phân phối năng lượng.

Tại sao phải lọc sóng hài

 

Điều mà chúng ta nên biết tại sao phải lọc sóng hài đó là vì tác hại của sóng hài. Sóng hài gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống điện và hệ thống thiết bị của nhà máy như hư hỏng gây trì trệ vận hành.

 

Cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tổn thất điện năng… Sau đây là các tác hại phổ biến của sóng hài:

 

– Các thành phần sóng hài cộng thêm công suất ảo vào tổng công suất tiêu thụ của máy biến áp. Làm máy biến áp quá tải, phát nóng và cháy mặc dù tải chỉ tiêu thụ công suất trung bình.

 

– Làm phát nóng, cháy dây dẫn các tổn thất nghiêm trọng trong hệ thống điện.

 

– Dây dẫn trung tính trong hệ thống 3 pha bị đốt nóng hoặc cháy.

 

– Điện áp N-G (trung tính -đất) quá lớn.

 

– Cầu dao nhảy không rõ lí do.

 

– Hỏng tụ điện bù công suấtPF.

 

– Nhiễu trong hệ thống truyền thông. Tụ bù và cuộn kháng máy biến áp có thể tạo thành mạch LC cộng hưởng dòng sóng hài lên gấp nhiều lần. Gây quá tải tụ và máy biến áp, dẫn tới cháy nổ tụ và máy biến áp.

Single Vietnam Pole Mounted Transformer
Single Vietnam Pole Mounted Transformer

CHIA SẺ

Vietnam substation company

 

Khách Hàng

Các tổ chức sản xuất dùng nhiều biến tần, nguồn chỉnh lưu và loại phụ tải phi tuyến khác như: Phong điện, nhà máy thép, nhà máy giấy, tơ sợi, dệt, dây chuyền đóng chai…

Sẽ là các địa điểm dễ bị tình trạng sóng hài cao.Gây mất an toàn điện và tổn thất năng lượng hàng tháng lớn cho các doanh nghiệp.

Việc lắp đặt hệ thống Bù Công Suất Phản Kháng, lọc sóng hài cho hệ thống điện. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhà xưởng không chỉ là yêu cầu bắt buộc của ngành Điện để tránh bị phạt tiền. Mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Giải Pháp Của Xây Lắp Điện Quang Anh VỀ VẤN ĐỀ LỌC SÓNG HÀI

Chúng tôi với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp và thiết bị khảo sát hiện đại sẽ khắc phục triệt để tình trạng sóng hài của khách hàng trung thế và hạ thế. Tham khảo thêm về các dự án về lọc sóng hài mà Quang Anh CGTE đã thực hiện trong chuyên mục DỰ ÁN của website.

Vietnam outdoor substation

CÁC PHƯƠNG PHÁP LỌC SÓNG HÀI

 

Để có thêm thông tin về giải pháp lọc sóng hài, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Với đội ngũ kỹ thuật dày kinh nghiệm và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng.