Tại sao chúng ta cần phải lắp đặt tụ tủ bù?

lắp đặt tụ tủ bù quang anh CGTE

Tìm hiểu tại sao ta cần phải lắp đặt tủ tụ bù

tủ tụ bù là gì và tại sao chúng ta cần lắp đặt tủ tụ bù? Để trả lời câu hỏi này, có lẽ trước hết ta phải thấy được tại sao các nhà máy thường bị các công ty điện lực phạt tiền một cách vô cớ.

Vì sao các nhà máy, xí nghiệp bị các công ty điện lực phạt tiền công suất vô công?

Công suất vô công hay còn gọi là công suất . Đây là loại công suất mà các nhà máy, cơ sở và xí nghiệp phải trả tiền nếu sử dụng điện năng có hệ số Cos Phi < 0.9. Cho đến nay, đã có không ít doanh nghiệp phải trả tiền do bị phạt công suất vô công.

Mức phạt này đã được quy định tại thông tư 15/2014/TT-BCN ngày 28/5/2014 của Bộ Công thương. Nội dung quy định về việc mua, bán công suất được tóm tắt như sau:

“Bên mua điện có công suất sử dụng cực đại đăng ký tại hợp đồng mua bán điện từ 40kW trở lên và có hệ số công suất Cos phi < 0.9 phải mua công suất .”

tủ tụ bù

Vậy làm thế nào để cải thiện hệ số công suất?

Để cải thiện hệ số công suất (hệ số cos phi), ta cần 1 bộ tụ điện làm nguồn phát công suất vô công. (tụ tủ bù) Giải pháp này còn được gọi là bù công suất .

Tải mang tính cảm có hệ số công suất thấp sẽ nhận dòng điện từ máy phát. Từ đó đưa đến hệ thống truyền tải phân phối.  Do đó chúng kéo theo tổn thất công suất và gây ra hiện tượng sụt áp.

Khi mắc các tụ song song với tải, dòng điện có tính dung của tụ sẽ có đường đi giống như thành phần cảm kháng của dòng tải. Vì thế hai dòng điện này có tác dụng triệt tiêu lẫn nhau Ic = IL . Như vậy không còn xuất hiện dòng qua phần lưới phía trước vị trí đặt tụ.

Đặc biệt, ta nên tránh định mức động cơ quá lớn cũng như chế độ chạy không tải của động cơ. Bởi lúc này hệ số công suất của động cơ rất nhỏ (0.17). Vì lượng công suất tác dụng tiêu thụ ở chế độ không tải nhỏ.

Ưu điểm của tủ tụ bù

tủ tụ bù giúp  tăng hệ số cos phi . Nhờ đó tủ tụ bù sẽ giảm tiền phạt công suất vô công gây ra. Đồng thời nó còn cho phép người sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng cắt và cáp nhỏ hơn,…Giúp làm nhẹ tải cho máy biến áp. Giảm tổn thất điện năng và sụt áp trong mạng điện.Bên cạnh đó, hệ số công suất (hệ số cos phi) cao giúp tối ưu hóa các phần tử cung cấp điện. Khi ấy các thiết bị điện không cần định mức dư thừa. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, cần đặt tụ cạnh từng phần tử của thiết bị tiêu thụ công suất .

Liên hệ:

lắp đặt tụ tủ bù quang anh CGTE

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Xanh  hân hạnh là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm máy biến áp, trạm biến áp, tủ tụ bù, tụ bù và các thiết bị điện hàng đầu trên thị trường hiện nay. Cam đoan mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP ĐIỆN QUANG ANH

Văn phòng: 41F/22 Đường Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Nhà xưởng: 124/79/9 Phan Huy Ích, P. 15, Q. Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

ĐT: (+84) 919 758 191

Email: sales@quanganhcgte.com

Website: quanganhcgte.comtubuphankhang.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *